ChatGPT Là Gì? Cách Hoạt Động Và Những Ưu Điểm Vượt Trội

ChatGPT là gì? Bạn đã nghe đến ChatGPT rất nhiều nhưng chưa biết đó là gì? Sự xuất hiện của ChatGPT đánh dấu cho sự bùng nổ của hàng loạt công cụ AI. Công cụ này hiện vẫn đang thu hút sự chú ý của nhiều người dùng trên toàn cầu nhờ khả năng trả lời và cung cấp thông tin hiệu quả. Ngay sau đây, Website Bán Hàng sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về ChatGPT cũng như những công dụng của chatbot AI này.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một hệ thống trò chuyện trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi OpenAI. Hệ thống này cho phép người dùng đặt câu hỏi và nhận câu trả lời thông qua hình thức trò chuyện.
chatgpt là gì
ChatGPT là một chatbot AI

ChatGPT tương tự như các chatbot mà bạn thường hay thấy trên các trang web, người dùng đặt câu hỏi và ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời. GPT là viết tắt của cụm từ “Generative Pre-trained Transformer”, một mô hình trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong ChatGPT. Công cụ này được huấn luyện từ một lượng dữ liệu để tạo ra câu trả lời với ngôn ngữ tự nhiên như con người.

Bạn có thể truy cập ChatGPT tại: chat.openai.com/chat

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Phiên bản ChatGPT hiện tại là mô hình GPT-3.5 và phiên bản ChatGPT Plus sử dụng GPT-4 có thời gian phản hồi ngắn hơn. GPT-4 cũng có khả năng xử lý những tác vụ phức tạp hơn so với phiên bản trước như mô tả hình ảnh, tạo caption cho ảnh và câu trả lời có thể dài đến 25.000 từ. Ban đầu, ChatGPT được ứng dụng dựa trên một mô hình trí tuệ nhân tạo gọi là GPT-3.

Mô hình GPT-3 được huấn luyện trước trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ internet bao gồm sách, bài viết, trang web và nhiều nguồn thông tin khác. Trong quá trình này, nó học cách nhận biết cấu trúc ngôn ngữ, từ vựng và cách sắp xếp thông tin từ hàng tỷ dòng văn bản.

Sau khi được đào tạo để học ngôn ngữ con người, ChatGPT được huấn luyện để trò chuyện và nhận đánh giá từ người huấn luyện. Để đào tạo chatbot, người dùng có thể đánh giá câu trả lời bằng cách nhấn vào nút like hoặc dislike bên cạnh câu trả lời. Những đánh giá này giúp ChatGPT cải thiện câu trả lời trong tương lai.

chatgpt là cái gì
Dấu like và dislike trong ChatGPT

Những ứng dụng của ChatGPT là gì?

ChatGPT có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc và học tập. Không chỉ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn, công cụ này còn giúp bạn thực hiện được nhiều tác vụ hơn nữa, chẳng hạn như:

Tìm kiếm ý tưởng

Một trong những tác dụng tuyệt vời nhất của ChatGPT là công cụ AI này có thể hỗ trợ tìm kiếm ý tưởng. Khi bạn đang cần tìm kiếm ý tưởng cho một vấn đề nào đó, bạn có thể sử dụng ChatGPT và nhận được những câu trả lời thú vị. Tập dữ liệu được sử dụng để huấn luyện chatbot này là rất khổng lồ nên công cụ này có thể giúp bạn có được những ý tưởng sáng tạo.

Viết nội dung

ChatGPT có thể giúp bạn tạo nhiều loại nội dung và phục vụ cho nhiều mục tiêu khác nhau, từ blog, bài đăng mạng xã hội, email,… cho đến viết lời bài hát, viết thơ, phát triển kịch bản. ChatGPT có thể hỗ trợ viết bất cứ loại nội dung văn bản nào, miễn là bạn cung cấp đủ yêu cầu hoặc thông tin.

Tuy nhiên, lối diễn đạt của AI có phần hạn chế nên bạn vẫn sẽ cần biên tập lại để nội dung được chỉn chu hơn theo ý mình.

chatgpt là gi
ChatGPT có thể hỗ trợ viết nhiều loại content khác nhau

Tóm tắt bài viết

ChatGPT có thể giúp người dùng tóm tắt một đoạn nội dung dài tối đa 4096 ký tự. Bạn có thể cung cấp một đoạn văn bản hoặc nội dung cần tóm tắt cho ChatGPT và yêu cầu công cụ này tạo ra một bản tóm tắt ngắn gọn. Tuy nhiên, nếu nội dung quá dài và phức tạp, bạn có thể chia nhỏ nội dung để hỏi hoặc giới hạn phạm vi nội dung cần tóm tắt. Để yêu cầu tóm tắt, bạn chỉ cần gõ “tóm tắt đoạn văn sau:” và sau đó copy đoạn văn vào khung chat là được.

Dịch văn bản

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để dịch văn bản từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ và chất lượng của dịch thuật cho từng ngôn ngữ có thể khác nhau. Vì mô hình được đào tạo bằng tiếng Anh, do đó ChatGPT có khả năng hỗ trợ tạo content tiếng Anh tốt nhất. Ngoài ra, ChatGPT có thể hỗ trợ thêm các ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Hỗ trợ trong học tập

Đối với những học sinh, sinh viên thì chatbot AI có thể là một trợ thủ đắc lực trong học tập. Chẳng hạn, khi có một đoạn lý thuyết hoặc một kiến thức tương đối khó hiểu, người dùng có thể yêu cầu ChatGPT giải thích chi tiết về kiến thức đó. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu công cụ này viết một ví dụ liên quan để dễ hiểu hơn. Hoặc khi bạn cần tra cứu thông tin nhanh chóng, công cụ này có thể cung cấp câu trả lời nhanh chóng và đầy đủ.

chat gpt là cái gì
ChatGPT giúp học sinh, sinh viên học tập tốt hơn

Viết code

Người dùng có thể sử dụng ChatGPT để viết mã ở mức độ cơ bản và trung bình. Những ngôn ngữ lập trình mà chatbot này có thể hỗ trợ bao gồm Python, JavaScript, Java, C++, PHP, Ruby,… Nếu bạn gặp lỗi cú pháp trong mã nguồn, ChatGPT có thể giúp bạn tìm và sửa lỗi và tạo mã nguồn cho các tác vụ cơ bản hoặc đoạn mã đơn giản. Công cụ này cũng có thể gợi ý hoặc hướng dẫn cách thực hiện một tác vụ nào đó.

Tư vấn

Được đào tạo từ nguồn dữ liệu khổng lồ, ChatGPT có thể tư vấn người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu chatbot AI tư vấn về sức khỏe, công việc hoặc thậm chí là về các quyết định tài chính. Công cụ có thể đưa ra các phân tích cụ thể và hỗ trợ bạn ra quyết định. Ví dụ, khi bạn hỏi ChatGPT nên gửi tiền rảnh rỗi vào ngân hàng hay đem đi đầu tư thì công cụ sẽ phân tích những mặt lợi và hại của cả hai cách để bạn cân nhắc lựa chọn.

Ưu điểm và hạn chế của ChatGPT là gì?

Là chatbot từng gây sốt toàn cầu, ChatGPT có khả năng hỗ trợ cho người dùng trong nhiều vấn đề và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của ChatGPT

  • Tiết kiệm chi phí: Các doanh nghiệp có thể sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo như ChatGPT để trò chuyện hiệu quả hơn với khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí từ việc tuyển dụng và đào tạo thêm nhân viên hỗ trợ khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian: Thay vì tìm kiếm nội dung trên công cụ tìm kiếm và lướt qua nhiều kết quả để tìm được câu trả lời, người dùng có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng hơn với ChatGPT.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: ChatGPT có thể hiểu được nhiều ngôn ngữ và có thể hỗ trợ dịch thuật cơ bản. Đây là một điểm mạnh giúp ChatGPT có được người dùng trên toàn cầu so với một số công cụ khác.
  • Cá nhân hóa: Chatbot AI này có khả năng tùy chỉnh các câu trả lời dựa trên sở thích và hành vi của người dùng dựa trên những tương tác trước đó.
  • Tính khả dụng: Hệ thống của ChatGPT có thể phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc, điều này đặc biệt hữu ích vì người dùng không cần lo lắng việc hệ thống bị “sập” vì quá tải.
chat gpt là gì
ChatGPT giúp người dùng tiêt kiệm thời gian

Hạn chế của ChatGPT

  • Hiểu sai yêu cầu: ChatGPT là trí tuệ nhân tạo và chưa đủ khả năng để đạt được hiểu biết toàn diện về ngôn ngữ con người. Chatbot này hoạt động dựa trên dữ liệu mà nó đã học nên đôi khi không thể hiểu được toàn diện ngôn ngữ con người, do đó có thể đưa ra câu trả lời sai lệch.
  • Thiếu dữ liệu sau năm 2021: Dữ liệu được sử dụng để đào tạo ChatGPT giới hạn cho đến năm 2021. Chính vì vậy, ChatGPT có thể cung cấp thông tin sai lệch dựa trên dữ liệu mà nó sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản ChatGPT Plus đã có thể duyệt web và do đó sẽ có dữ liệu mới nhất. ChatGPT Plus hiện có giá khoảng 470.000 VNĐ/tháng.
  • Ngôn từ cứng nhắc: Vì là sản phẩm nhân tạo và chưa thể sử dụng ngôn từ uyển chuyển như người dùng thực, nội dung được viết bởi ChatGPT đôi khi khá máy móc và theo khuôn mẫu. Do đó, người dùng vẫn cần biên tập hoặc chỉnh sửa lại nội dung cho tự nhiên hơn.
  • Không trích dẫn nguồn: Nếu bạn hỏi ChatGPT về một dữ liệu thống kê nào đó, chatbot này có thể trả lời nhưng không thể cung cấp nguồn chính xác của dữ liệu đó. Vì vậy, trong trường hợp bạn cần những số liệu minh chứng có độ chính xác cao thì ChatGPT không phải là công cụ mà bạn cần.

Những nguy cơ liên quan đến ChatGPT

Tuy ChatGPT có thể hữu ích trong việc thực hiện một số tác vụ nhưng việc sử dụng nó đôi khi gây ra những vấn đề về đạo đức. Các vấn đề này bao gồm sự thiên lệch, bảo mật và gian lận trong giáo dục hoặc công việc.

Đạo văn và gian lận

ChatGPT có thể bị lợi dụng để thực hiện các hành vi thiếu đạo đức như gian lận hoặc đạo văn. OpenAI sau đó đã cho ra mắt công cụ GPT-Classifier nhằm phân biệt văn bản được viết bởi AI và văn bản được viết bởi con người. Tuy nhiên chỉ sau vài tháng, công cụ đã bị vô hiệu hóa vì độ chính xác thấp. Hiện nay, những gian lận trong giáo dục gây ra bởi ChatGPT vẫn còn là một vấn đề nan giải.

chat gpt là ứng dụng gì
Gian lận là một vấn đề quan ngại của ngành giáo dục

Sự thiên lệch trong dữ liệu đầu vào

Một trong những lo ngại lớn nhất liên quan đến ChatGPT là sự thiên lệch trong dữ liệu đào tạo. Nếu dữ liệu đầu vào mà mô hình nhận được từ có bất kỳ sự thiên vị nào, nó sẽ được phản ánh trong kết quả của mô hình. Hơn nữa, ChatGPT không hiểu được ngôn ngữ được xem là gây xúc phạm hoặc phân biệt đối xử. Để tránh tồn tại sự thiên lệch này, phía nhà phát hành cần kiểm tra dữ liệu chặt chẽ để kết quả đầu ra chính xác hơn.

Vấn đề về quyền riêng tư

Vì ChatGPT có khả năng viết mã, điều này cũng đặt ra một vấn đề liên quan đến bảo mật mạng. Các đối tượng đe dọa hoặc tấn công mạng có thể sử dụng ChatGPT trong quá trình tạo ra phần mềm độc hại. OpenAI sau đó đã phát hành một bản cập nhật để giải quyết vấn đề này bằng cách từ chối yêu cầu viết mã độc.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu ChatGPT là gì cũng như những khả năng của công cụ này. Ngày nay, ChatGPT có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề và giúp người dùng nâng cao hiệu suất học tập và làm việc. Hy vọng những thông tin của Website Bán Hàng đã giúp bạn biết thêm về công cụ này và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *