Spam Là Gì? Spam Tin Nhắn, Cuộc Gọi, Email, Facebook Là Gì?

Spam là gì? Thuật ngữ này được sử dụng bởi những người xung quanh bạn nhưng bạn không hiểu spam nghĩa là gì? Sự xuất hiện của spam đã khiến cuộc sống của chúng ta gặp nhiều phiền toái. Ngay sau đây, Website Bán Hàng sẽ giúp bạn hiểu được spam là gì, những hình thức spam phổ biến mà có thể bạn đã gặp qua cũng như những nguy cơ của spam.

Spam là gì?

Spam (viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các thông điệp không mong muốn được gửi hàng loạt đến nhiều người dùng.
spam nghĩa là gì
Spam là những thông điệp không mong muốn gửi đến người dùng

Thông thường, spam đề cập đến email hàng loạt không được yêu cầu. Tuy nhiên sau này, spam được sử dụng cho tất cả các nội dung gửi hàng loạt đến người dùng trên các phương tiện khác như mạng xã hội, tin nhắn SMS,… Việc gửi đi gửi lại cùng một nội dung tương tự cũng được gọi là spam. Hiện nay, spam trở nên phổ biến đến mức bất kỳ ai đều đã từng gặp chúng ở một dạng nào đó.

Những vấn đề phát sinh do spam

Spam là một tình trạng có thể xảy ra với tất cả mọi người, dù bạn là ai thì bạn vẫn có khả năng gặp phải spam. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của spam và điều bạn cần là hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn phía sau những thông điệp tưởng chừng vô hại đó.

Nhiễm virus và phần mềm độc hại

Spam cũng là một trong các phương thức phổ biến của những kẻ tấn công mạng. Họ thường cài các tệp độc hại hoặc virus vào các email spam. Khi người nhận mở tệp đính kèm này, virus hoặc phần mềm độc hại có thể được kích hoạt và lây nhiễm vào thiết bị của họ.

Không chỉ riêng thiết bị mà thông tin cá nhân và quyền riêng tư cũng bị đe dọa. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không có gì đáng để đánh cắp, kẻ tấn công sẽ luôn tìm được cách để lợi dụng bạn.

spam là gì
Spam có thể chứa các phần mềm độc hại

Lãng phí băng thông và không gian lưu trữ

Thư rác thường kèm theo những tệp đính kèm độc hại và tiêu tốn một lượng lớn băng thông, điều này đặc biệt gây phiền hà nếu bạn phải tuân theo giới hạn tải xuống. Thư rác cũng chiếm đi một lượng thời gian quý báu xử lý của bộ vi xử lý và không gian lưu trữ. Nếu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ internet trên khắp thế giới có thể ngăn chặn thư rác, tốc độ internet tổng thể sẽ tăng lên đáng kể.

Phiền phức

Thư rác có thể làm lãng phí thời gian của bạn khi làm việc. Trung bình, spam email chiếm 70-90% (theo Theguardian) trong tổng số thư điện tử được gửi đi và bạn mất khoảng 16 giây để nhận biết và xóa một trong chúng. Điều này đặc biệt gây phiền hà vì nếu không có dịch vụ lọc thư rác thì bạn sẽ phải lục tung hòm thư của mình để tìm những email thực sự quan trọng. Không chỉ là email mà các hình thức spam khác cũng gây khó chịu không kém.

spam nghĩa là gì
Thư rác gây ra những phiền toái khi tìm kiếm thư quan trọng

Lấy cắp danh tính

Những spammer (người gửi spam) có thể sử dụng phần mềm gián điệp để xâm nhập vào hệ thống máy tính của bạn và lấy thông tin cá nhân. Họ có thể sử dụng những thông tin của bạn cho các hành động gian lận như mở các tài khoản ngân hàng khác dưới tên bạn, làm giả điểm tín dụng của bạn và thậm chí bán thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ ba.

Các hình thức spam

Spammer sử dụng nhiều hình thức để gửi spam cho nhiều người cùng một lúc. Dù qua email, tin nhắn văn bản, điện thoại hay mạng xã hội, một số thông điệp spam vẫn có thể được nhận diện. Sau đây là một số kiểu spam mà Website Bán Hàng đã tổng hợp được.

Thư rác quảng cáo

Email spam thường có nhiều dạng, một trong số những dạng spam phổ biến nhất là những thông điệp chủ yếu để quảng cáo. Đôi khi chúng ta chủ động đăng ký để nhận thông tin trực tuyến từ những nền tảng trực tuyến chúng ta quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn không hề chủ động đăng ký nhưng vẫn nhận rất nhiều email quảng cáo thì đó được gọi là spam.

spam tin nhắn là gì
Spam thường chứa các nội dung quảng cáo

Thư rác malware (Malspam)

Malspam là viết tắt của “malware spam” hoặc “malicious spam”, đây là một thư rác kèm theo phần mềm độc hại dưới dạng liên kết hoặc tệp đính kèm. Những người dùng cả tin có thể nhấp vào chúng và vô tình khởi động một phần mềm gây hại cho thiết bị của mình. Các loại phần mềm độc hại này có thể là ransomware, Trojans, bots, info-stealers, cryptominers, spyware và keyloggers.

Cuộc gọi và tin nhắn spam

Spam dưới dạng tin nhắn và cuộc gọi là một hình thức quấy rối mà nhiều người trải qua hàng ngày. Nội dung của spam cũng rất đa dạng, thường là các tin nhắn quảng cáo hoặc kêu gọi đăng ký một dịch vụ nào đó. Một số tin nhắn spam còn có thể chứa các thông điệp lừa đảo, giả mạo thông tin, hoặc cố gắng lừa đảo người nhận cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính.

Social media spam

Social media spam là những nội dung không mong muốn hoặc không liên quan được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Chúng có thể ở dạng tin nhắn, bình luận, bài đăng hoặc liên kết. Các spammer trên mạng xã hội thường tạo tài khoản giả để phát tán nội dung của họ và tránh bị chặn.

Social media spam thường có mục tiêu quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ, thường là mục tiêu tiếp thị hoặc tạo lưu lượng web. Một ví dụ phổ biến của social media spam là các bình luận hoặc tin nhắn tự động chứa liên kết đến các trang web hoặc sản phẩm mà người gửi cố gắng quảng cáo.

spam facebook nghĩa là gì
Các bình luận spam

Những cách để bảo vệ trước spam

Bạn có thể chặn thư rác bằng một số mẹo và thủ thuật đơn giản. Sau đây là một số cách giúp bạn bảo vệ thiết bị của mình trước spam:

Báo cáo thư rác

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email có một tùy chọn để báo cáo một email là thư rác. Bằng cách báo cáo thư rác trong hộp thư, bạn có thể “đào tạo” hộp thư đến để tự động lọc và phát hiện thư rác trong tương lai. Bất kỳ email rác nào được phát hiện sẽ được gửi thẳng vào mục spam của bạn.

Đánh dấu những email không phải là thư rác

Thi thoảng, hãy kiểm tra hòm thư rác của bạn vì có thể có những email quan trọng lạc vào mục này. Nếu bạn phát hiện bất cứ email nào quan trọng nhưng bị xếp vào mục thư rác, hãy khôi phục nó vào hộp thư đến hoặc đánh dấu người gửi đó là quan trọng để không nhầm lẫn trong tương lai.

Đăng ký dịch vụ với địa chỉ email thay thế

Bạn nên có ít nhất hai tài khoản Gmail khác nhau, một tài khoản dùng cho công việc và một tài khoản dùng cho các hoạt động cá nhân. Bởi lẽ gần đây, các nền tảng trực tuyến đã bắt đầu yêu cầu người dùng cung cấp email như một tùy chọn để xác thực và khôi phục tài khoản. Với những trường hợp này, bạn nên dùng tài khoản email cá nhân để tránh việc hòm thư công việc bị ngập trong loạt mail thông báo hoặc quảng cáo.

spam có nghĩa là gì
Bạn nên có email dùng cho việc cá nhân và email công việc riêng

Không tương tác với thư rác

Khi bạn nhận được thư rác qua email hoặc tin nhắn văn bản, đừng vội nhấp vào liên kết hay tải tệp đính kèm và đừng bao giờ phản hồi. Nếu bạn có bất cứ hoạt động phản hồi nào, họ có thể nghĩ rằng bạn là một mục tiêu dễ tiếp cận. Điều này có nghĩa là họ sẽ gửi thêm spam cho bạn.

Không công khai thông tin liên lạc

Những spammer có thể tìm thấy liên lạc của bạn trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter. Trên mạng xã hội, bạn không nên công khai quá nhiều thông tin cá nhân của mình như số điện thoại hay gmail, địa chỉ nhà. Việc công khai sẽ khiến bạn đôi khi rơi vào những rắc rối, vì vậy hãy giữ tài khoản của mình càng riêng tư càng tốt.

Khám phá thêm về: Những cách chặn quảng cáo Youtube trên máy tính đơn giản

Hướng dẫn cách chặn spam Gmail và spam Facebook

Như vậy, bạn đã hiểu được spam là gì cũng như các hình thức spam thường gặp. Đối với thư rác qua email, đây là công cụ quan trọng giúp bạn làm việc và nhận những thông tin quan trọng. Facebook là nền tảng có thể giúp bạn thư giãn nhưng bạn cũng rất dễ gặp phải spam. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chặn spam trên Gmail và Facebook.

Chặn spam trên Gmail

Hiện nay những nhà cung cấp dịch vụ email đều có tính năng giúp người dùng chặn và lọc thư spam tự động. Gmail cho phép người dùng báo cáo thư rác và chặn những email làm phiền để đảm bảo an toàn cho hộp thư.

Đầu tiên, bạn truy cập Gmail và nhấp dấu tick vào email spam.

spam email là gì
Nhấp chọn tick vào spam email

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy một thanh công cụ hiển thị. Bạn nhấp chọn vào biểu tượng dấu chấm than để Báo cáo thư đó là spam.

tin nhắn spam là gì
Báo cáo email là spam

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng lọc để tìm ra tất cả những email spam trong hộp thư. Ở ô tìm kiếm trong thư, bạn nhấp chọn biểu tượng filter như sau:

báo cáo spam trong gmail là gì
Chọn biểu tượng lọc trên thanh tìm kiếm

Tiếp theo, bạn lọc theo các tiêu chí mình muốn và chọn Tạo bộ lọc.

báo cáo spam trong gmail là gì
Nhập yêu cầu và chọn “Tạo bộ lọc”

Ví dụ, chúng ta lọc ra tất cả thư có chứa chữ “mua”. Hệ thống sẽ lọc ra tất cả email có chứa chữ mua. Lúc này bạn có thể thực hiện tính năng hàng loạt trên nhiều mail. Nếu muốn đánh dấu spam toàn bộ email thỏa điều kiện, bạn chọn ô tick trên cùng để chọn tất cả và nhấp biểu tượng Báo cáo spam là xong.

đánh dấu là spam là gì
Chọn mail hàng loạt

Chặn spam trên Facebook

Đối với Facebook, bạn có thể chặn spam bằng cách chặn tài khoản lan truyền spam. Ví dụ, bạn muốn chặn một tài khoản liên tục spam hộp bình luận của bạn bằng những liên kết mua hàng chẳng hề liên quan đến nội dung bài viết. Đầu tiên, bạn nhấp vào tài khoản spam và truy cập trang cá nhân đó.

chặn spam trên facebook
Truy cập trang cá nhân của tài khoản spam

Để chặn tài khoản đó, bạn nhấp vào dấu ba chấm bên cạnh ô Nhắn tin, chọn Chặn và chọn tiếp Chặn là xong.

chặn facebook
Chặn tài khoản spam

Tổng kết

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu spam là gì, những hình thức spam phổ biến cũng như những điều bạn nên lưu ý để phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn. Hy vọng Website Bán Hàng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ cho nhiều người khác để nâng cao nhận thức về spam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *