Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Gmail hiệu quả

Cách lấy lại mật khẩu Gmail là điều mà người dùng quan tâm khi vô tình quên mất. Mọi người có hàng tá tài khoản và mật khẩu trên nhiều nền tảng trực tuyến, việc quên mật khẩu là tình huống mà ai cũng có thể gặp phải. Gmail là một tài khoản email quan trọng giúp bạn gửi và nhận thông tin quan trọng trong công việc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại Gmail khi quên mật khẩu hiệu quả chi tiết qua số điện thoại.

Cách lấy lại mật khẩu Gmail bằng số điện thoại 2023

Quên mật khẩu của tài khoản Gmail có thể xảy ra với bất kỳ ai. Điều quan trọng là bạn cần bình tĩnh xử lý tình huống nhanh chóng để đảm bảo công việc không bị chậm trễ do không thể truy cập Gmail. Sau đây, Website Bán Hàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách lấy lại mật khẩu Gmail và khôi phục tài khoản.

Bước 1: Đăng nhập Gmail

Đầu tiên, bạn truy cập trang đăng nhập Gmail như bình thường tại accounts.google.com/signin. Bạn nhập email của mình vào ô trống và chọn Tiếp theo.

cách lấy lại mật khẩu gmail bằng số điện thoại
Nhập email và chọn “Tiếp theo”

Bước 2: Chọn Quên mật khẩu

Lúc này, bạn nhìn bên dưới ô Nhập mật khẩu của bạn và chọn Bạn quên mật khẩu?.

cách lấy lại mật khẩu gmail trên iphone
Chọn “Bạn quên mật khẩu?”

Bước 3: Nhập số điện thoại khôi phục Gmail

Tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy thông báo khôi phục tài khoản của Gmail. Khi đăng ký tài khoản, bạn đã nhập số điện thoại để xác thực. Bạn cần chọn quốc gia và nhập số điện thoại đó vào ô như hình sau và chọn Tiếp theo.

cách lấy lại mật khẩu gmail qua số điện thoại
Nhập số điện thoại

Bạn sẽ nhìn thấy màn hình hiển thị một con số, ví dụ như sau:

cách lấy lại mật khẩu gmail đã quên
Chữ số dùng để xác thực

Bước 4: Nhấp chọn thông báo nhắc trên Youtube

Nếu điện thoại của bạn có tải ứng dụng Youtube và tài khoản Gmail của bạn vẫn đang được truy cập trong Youtube, bạn có thể lấy lại quyền truy cập bằng cách này. Màn hình sẽ hiển thị một con số, bạn truy cập Youtube từ điện thoại và sẽ nhận được một thông báo như hình dưới. Bạn nhấp chọn Vâng, đúng là tôi.

cách khôi phục mật khẩu gmail
Chọn “Vâng, đúng là tôi”

Tiếp theo, bạn sẽ cần nhấp vào con số trùng khớp với con số hiển thị ở màn hình khôi phục tài khoản.

cách lấy lại mk gmail
Chọn chữ số bạn nhìn thấy khi yêu cầu lấy lại mật khẩu

Bước 5: Xác minh qua email khôi phục và đặt lại mật khẩu

Sau khi xác nhận thành công, bạn sẽ được thông báo rằng Google đã gửi email chứa mã xác minh đến email khôi phục mà bạn đã nhập khi đăng ký. Bạn nhập mã vào ô, nhấp Tiếp theo và hoàn thiện các bước đặt lại mật khẩu là xong.

cách lấy lại mật khẩu email
Kiểm tra email khôi phục đã đăng ký và nhập mã số nhận được

Trên đây là các bước giúp bạn lấy lại mật khẩu Gmail trong trường hợp quên mật khẩu. Lưu ý rằng để khôi phục mật khẩu, bạn sẽ cần đến số điện thoại và email khôi phục. Do đó, khi đăng ký tài khoản thì bạn hãy cung cấp đầy đủ những thông tin này để chứng minh rằng bạn đúng là chủ sở hữu của tài khoản.

Khám phá thêm về: 2 Cách Tạo Tài Khoản Google Trên Máy Tính, Điện Thoại

2 cách để tránh quên mật khẩu

Để tránh quên mật khẩu Gmail, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Ghi nhớ mật khẩu: Hãy ghi nhớ mật khẩu của bạn ở một nơi an toàn, có thể là trong một quyển sổ hoặc ứng dụng quản lý mật khẩu. Điều này giúp bạn tránh việc quên mật khẩu.
  • Sử dụng tính năng “Nhớ mật khẩu” trên trình duyệt: Trình duyệt web thường có tính năng lưu mật khẩu, cho phép bạn tự động điền mật khẩu khi đăng nhập vào tài khoản Gmail. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng máy tính hoặc thiết bị của bạn đang được bảo mật và không được truy cập bởi người khác.

Cách bảo vệ mật khẩu Gmail

Mật khẩu là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta bảo vệ những dữ liệu cá nhân quan trọng trên nền tảng trực tuyến. Xã hội càng phát triển, nguy cơ an ninh mạng lại càng tăng cao khi những kẻ tấn công luôn tìm mọi cách để chiếm đoạt những thông tin cá nhân quan trọng của chúng ta cho những mục đích xấu. Vậy đâu là những cách để bảo vệ mật khẩu các tài khoản quan trọng như Gmail?

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh chứa nhiều ký tự và kết hợp giữa chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt, làm cho việc tìm ra mật khẩu bằng cách thử lỗi rất khó khăn cho hacker. Mật khẩu càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao vì hacker khó xâm nhập hơn. Việc sử dụng mật khẩu mạnh giúp bạn bảo vệ tài khoản email, tài khoản ngân hàng, dịch vụ trực tuyến, và nhiều thông tin khác trên nền tảng trực tuyến.

lấy lại mật khẩu email
Mật khẩu mạnh là sự kết hợp của nhiều ký tự, chữ số và ký hiệu đặc biệt

Tận dụng câu hỏi bảo mật

Khi thiết lập câu hỏi bảo mật, hãy đảm bảo rằng câu hỏi không dễ dàng đoán được hoặc không phải là thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội của mình. Bạn nên chọn những câu hỏi chỉ có một đáp án và không nên là sở thích cá nhân. Khi thời gian qua đi, sở thích của bạn có thể thay đổi mà bạn sẽ không chắc câu trả lời đúng là gì.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Khi bạn thay đổi mật khẩu định kỳ, bạn đảm bảo rằng tấn công từ mật khẩu đã bị rò rỉ không thể tiếp tục truy cập tài khoản của bạn. Bạn có thể lựa chọn đăng xuất tài khoản khỏi tất cả các thiết bị để đảm bảo tài khoản không “vô tình” bị ai đó lợi dụng. Thông thường, bạn nên thay đổi mật khẩu định kỳ mỗi 3 – 6 tháng. Một số ứng dụng ngân hàng hiện nay cũng yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu định kỳ.

Kích hoạt xác minh đa yếu tố

Kích hoạt xác minh đa yếu tố (Multi-Factor Authentication – MFA) là một biện pháp quan trọng để bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn. Xác minh đa yếu tố tạo ra một lớp bảo mật bổ sung. Phương thức này đòi hỏi người dùng phải cung cấp thông tin bổ sung ngoài mật khẩu, chẳng hạn như mã xác minh qua thiết bị di động để đăng nhập. Điều này làm cho tài khoản khó bị xâm nhập bởi hacker ngay cả khi hacker đã biết được mật khẩu của bạn.

lấy lại mật khẩu gmail
Kích hoạt xác thực đa yếu tố tăng thêm lớp bảo mật cho tài khoản

Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Nếu một trong những tài khoản sử dụng mật khẩu chung bị tấn công hoặc bị rò rỉ, tất cả các tài khoản khác sử dụng mật khẩu đó đều có nguy cơ bị chiếm đoạt. Mặc dù việc sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả tài khoản giúp bạn dễ nhớ hơn nhưng điều này cũng nguy hiểm hơn. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng mật khẩu riêng biệt cho từng tài khoản và sử dụng thêm một trình quản lý mật khẩu như 1Password, LastPass, Dashlane,…

Tìm hiểu thêm về: Hướng dẫn các bước chạy quảng cáo Google Ads

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách lấy lại mật khẩu Gmail một cách hiệu quả. Điều quan trọng khi tìm cách đăng nhập lại vào tài khoản là đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đủ thông tin khôi phục để xác minh quyền sở hữu với tài khoản. Hy vọng những thông tin mà Website Bán Hàng đã nêu trên giúp bạn lấy lại mật khẩu Gmail và hiểu được tầm quan trọng của mật khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *